» » Vượt mặt lúa gạo nhưng xuất khẩu rau quả đang 'đuối sức'

Sau khi chính thức vượt mặt ngành lúa gạo lần đầu tiên vào năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau quả hiện đã “bỏ xa” ngành hàng này đến hơn nửa tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên hiện khả năng bứt phá này dường như đang bị... "đuối sức".

Xuất khẩu rau quả vượt mặt lúa gạo hơn nửa tỉ đô la Mỹ nhưng đang bị "đuối sức". Trong ảnh là người dân huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang phân loại xoài để chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: Trung Chánh

Vào năm 2016, tại hội thảo quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ hai với chủ đề “Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thích ứng biến đổi khí hậu” được tổ chức ở thành phố Cần Thơ, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lần đầu tiên thông tin rằng ngành hàng rau quả đã vượt mặt lúa gạo về kim ngạch xuất khẩu.

Tính đến thời điểm hết tháng 7-2016, giá trị xuất khẩu rau quả đạt 1,37 tỉ đô la, trong khi vào khoảng thời gian này kim ngạch xuất khẩu lúa gạo chỉ đạt 1,26 tỉ đô la. Như vậy, đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả đã vượt lúa gạo đến khoảng 110 triệu đô la.

Từ sau thời điểm mang tính lịch sử đó, ngành hàng rau quả Việt Nam liên tục duy trì được mức kim ngạch xuất khẩu cao hơn so với ngành lúa gạo. Tính đến thời điểm hiện nay (kết thúc tháng 8-2019), kim ngạch xuất khẩu rau quả đã “bỏ xa” ngành lúa gạo đến hơn nửa tỉ đô la.

Cụ thể, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt gần 2,55 tỉ đô la, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu lúa gạo chỉ đạt gần 2 tỉ đô la.

Như vậy, nếu so với thời điểm lần đầu tiên ngành rau quả vượt mặt lúa gạo vào năm 2016 (tình đến hết tháng 7-2016), thì hiện khoảng cách về kim ngạch xuất khẩu giữa hai ngành tiếp tục được “nới rộng”, từ 110 triệu đô la năm 2016 lên 550 triệu đô la như hiện nay.

Tuy nhiên, khi nhìn vào dữ liệu thống kê cho thấy, khả năng bứt phá về kim ngạch xuất khẩu của rau quả so với lúa gạo đã "đuối sức". Bởi từ năm 2017 đến nay, khoảng cách về kim ngạch xuất khẩu giữa hai ngành cũng chỉ vào khoảng 500 triệu đô la. Cụ thể, số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, kim ngạch xuất khẩu rau quả/ lúa gạo trong năm 2017 và 2018 lần lượt đạt 3,5/3 tỉ đô la và 3,52/3,03 tỉ đô la và 8 tháng đầu năm nay cũng là 550 triệu đô la.

Trung Chánh (thesaigonimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: