Theo ghi nhận trên thị trường nông sản hôm nay 7/1, giá cà phê nhân xô tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương. Hiện các đại lí thu mua với giá từ 33.000 - 33.900 đồng/kg cà phê nguyên liệu.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên trong sáng nay điều chỉnh giảm nhẹ 100 đồng/kg tại một số địa phương.
Cụ thể, giá cà phê nguyên liệu tại tỉnh Đắk Lắk hiện đang giao dịch từ 33.800 - 33.900 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với cuối tuần trước. Giá cà phê tại Kon Tum, Đắk Nông, Gia Lai lần lượt giao dịch ở mức 33.500 đồng/kg, 33.600 đồng/kg và 33.700 đồng/kg. Trong đó, tại Kon Tum giá cà phê giảm 200 đồng/kg so với cuối tuần trước.
Tại địa bàn Lâm Đồng dao động từ 33.000 - 33.100 đồng/kg.
Tại cảng TP.Hồ Chí Minh, giá cà phê nhân xuất khẩu tại các kho đang ở mức 34.800 đồng/kg, không đổi so với tuần trước.
Giá cà phê hôm nay tại một số thị trường. Nguồn: tintaynguyen
Những ngày này, người dân các địa phương trong tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung đang bước vào cuối vụ thu hoạch cà phê. Trái với không khí khẩn trương, tất bật của năm ngoái, năm nay nhiều chủ vườn cà phê tìm mãi mới thuê được người hái, lại rơi vào cảnh mất mùa, mất giá nên mặt ai cũng buồn thiu, thậm chí có vườn bị lỗ nặng, có bán hết cà phê cũng không đủ tiền tái đầu tư.
Trao đổi với chúng tôi, ông Rơ Len Lai (54 tuổi, trú tại thôn O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) cho hay: “Cà phê năm nay chán lắm, cả vườn nhà tôi khoảng 1.000 cây năm ngoái vẫn thu được 3 tấn nhân, năm nay chắc chưa được 1 tấn. Nhiều cây còn không có trái, thế nên thuê nhân công cũng chẳng ai buồn hái vì không đủ ngày công của họ. Hiện tại, cả gia đình phải làm cật lực mới hái xong 500 cây, còn khoảng 500 cây phải hái nốt, nếu để cây bung hoa là năm sau mất mùa hẳn”.
Theo bà con nông dân, niên vụ vừa qua gặp đợt mưa kéo dài đúng lúc cây cà phê ra quả non, khiến nhiều vườn bị rụng quả, dẫn tới năng suất giảm so với niên vụ trước. Còn theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, năng suất cà phê toàn tỉnh vụ này chỉ còn bình quân 11,5 tấn quả tươi/ha, giảm gần 1/3 so với vụ năm ngoái.
Mạnh Hùng (Dân Việt)
Không có nhận xét nào: