» » » Ngành điều đặt tiêu mục tăng năng suất

Giữ diện tích ổn định nhưng phải tăng được năng suất điều bằng cách thâm canh, cải tạo vườn điều là mục tiêu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đặt ra cho ngành điều nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn điều thô nhập khẩu.

Công nhân làm việc ở một doanh nghiệp chế biến hạt điều. Ảnh: TL.

Trong công văn số 4509/TB-BNN-VP vào ngày 4-6, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho rằng chủ trương của bộ là đẩy mạnh đầu tư thâm canh, trồng mới, cải tạo vườn điều trong những năm qua là đang đi đúng hướng và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Mục tiêu là mỗi héc ta có năng suất 2 tấn mỗi vụ.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), trong thời gian qua, nhờ người trồng điều đi theo hướng thâm canh, cải tạo vườn điều nên năng suất của năm 2015  tăng 3 tạ/héc ta so với năm 2013.

Theo Cục Trồng trọt, trong giai đoạn 2006-2013 năng suất điều dao động trong khoảng 8,5-9,5 tạ/héc ta, qua năm 2014, nhờ tập trung vào thâm canh nên năng suất đã tăng lên 11,71 tạ/héc ta, tăng 2,3 tạ/héc ta, tương đương 24,4% so với năm 2013. So với các nước, Việt Nam cũng là nước có năng suất điều cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, với diện tích ở mức 300.000 héc ta, nguồn điều thô trong nước không thể đáp ứng nhu cầu chế biến và xuất khẩu điều nhân của Việt Nam. Năm 2015, thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, lượng điều thô nhập khẩu của cả năm là 853.000 tấn, giá trị nhập khẩu là 1,12 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 48% về lượng và gần 73% về giá trị so với năm 2014.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng điều thô nhập khẩu là 226.000 tấn, trị giá 344 triệu đô la Mỹ, giảm 20,5% về lượng nhưng chỉ giảm 7,7% về giá trị. Theo Vinacas, giá điều thô đã tăng trong những tháng qua, và vì thế, doanh nghiệp cân nhắc giá bán điều nhân trong những tháng tới để quyết định nhập nhiều hay ít, tránh mua nguyên liệu cao, nhưng bán sản phẩm thành phẩm với giá thấp.

Từ năm 2006, Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới và đi liền với điều này là sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập. Theo các doanh nghiệp, một khi còn phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, ngành điều Việt Nam vẫn những nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đó cũng là nguyên nhân vì sao, Bộ NN&PTNT yêu cầu ngành điều, Cục Trồng trọt và các viện, trường trong cả nước nghiên cứu để tăng năng suất vườn điều bằng cách cải tạo, thâm canh và tạo ra những giống điều mới nhằm thay thế những giống điều cũ trồng từ mấy chục năm trước. Mục đích là giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu điều thô nhập khẩu trong những năm tới.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 5 tháng đầu năm, lượng điều nhân xuất khẩu đạt 119.000 tấn, giá trị thu về đạt 910 triệu đô la Mỹ, tăng gần 2% về lượng nhưng lại tăng gần 10% về giá trị.

Ngọc Hùng (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: