Trang chủ
»
10. Thị trường thủy hải sản
»
Tiền Giang
» Tiền Giang: Người nuôi nghêu gặp khó về giá cả và tiêu thụ
Tiêu thụ nghêu gặp khó, áp lực phải thu hoạch nghêu sớm để tránh thời điểm nghêu chết hàng loạt gây thiệt hại trong các năm trước khiến cho người nuôi nghêu vùng biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông “nôn nóng” thu hoạch. Những yếu tố trên làm cho giá nghêu thương phẩm giảm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái, kéo theo lợi nhuận người nuôi nghêu cũng giảm đáng kể.
Ông Võ Văn Công, nông dân nuôi nghêu ở ấp Cây Bàng, xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) cho biết, thời gian gần đây hầu như các nhà máy chế biến nghêu xuất khẩu không còn thu mua nghêu như trước nên người nuôi nghêu chủ yếu chỉ thu hoạch bán cho thị trường nội địa.
Hiện nay, nghêu cỡ 60 - 80 con/kg được các thương lái thu mua từ 14.000 - 15.000 đồng/kg, còn nghêu cỡ 80 - 100 con/kg chỉ có giá từ 9.000 - 11.000 đồng/kg. Tính ra giá nghêu đã giảm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái nên lợi nhuận của người nuôi nghêu giảm mạnh.
“Tôi vừa thu hoạch được hơn 1,5 tấn nghêu cỡ 80 - 100 con/kg bán cho thương lái để cung cấp cho thị trường nội địa với giá 9.000 đồng/kg. Lứa nghêu thu hoạch này, tôi thả giống lớn cỡ 1.000 con/kg nhưng qua thời gian nuôi hơn 1 năm nghêu không lớn nữa (nghêu bị chai) nên buộc phải thu hoạch sớm để chuẩn bị cho đợt thả giống mới.
Hơn nữa, thời điểm nghêu chết hàng loạt trong những năm gần đây cũng gần kề (tháng 3 - 5) nên tôi cũng muốn thu hoạch nghêu sớm để tránh thiệt hại” - ông Công cho biết.
Thị trường tiêu thụ chậm, nghêu giảm giá là những yếu tố gây khó khăn cho người nuôi nghêu hiện nay (Ảnh chụp ở xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông).
Theo nhiều nông dân nuôi nghêu, hiện nay nghêu nuôi tại vùng biển Tân Thành tiêu thụ chậm do nghêu chủ yếu xuất bán cho người tiêu dùng nội địa, còn các nhà máy chế biến xuất khẩu không còn mua nghêu như trước.
Hơn nữa, thị trường nội địa yêu cầu nghêu cỡ lớn 40 - 50 con/kg nhưng hiện tại các sân nghêu trên bãi biển xã Tân Thành nghêu chỉ đạt cỡ 60 - 100 con/kg. Chính những điều này khiến cho giá nghêu thương phẩm nằm ở mức thấp, lợi nhuận của người nuôi nghêu giảm.
Ông Nguyễn Quốc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, mặc dù thị trường tiêu thụ chậm, giá nghêu thương phẩm nằm ở mức thấp nhưng người thu hoạch nghêu đợt này vẫn có lợi nhuận khá do giá nghêu giống thời điểm năm ngoái chỉ 3 - 4 đồng/con (loại 20.000 con/kg).
Tuy nhiên, hiện nay giá nghêu giống đang tăng mạnh với giá 10 - 12 đồng/con (loại 20.000 con/kg) do nhu cầu nghêu giống thả nuôi tăng, trong khi nguồn nghêu giống trên thị trường không nhiều. Do đó, trong vụ nghêu sắp tới, giá thành nuôi nghêu sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với vụ nghêu hiện nay, lợi nhuận của người nuôi nghêu sẽ giảm mạnh nếu giá nghêu thương phẩm vẫn nằm ở mức như hiện nay.
Theo một cán bộ ngành Nông nghiệp tỉnh, liên tục nhiều năm gần đây nghêu nuôi ven biển xã Tân Thành chết hàng loạt, có hộ nghêu chết tới 90%, gây thiệt hại cho người nuôi nghêu hàng trăm tỷ đồng/năm.
Tuy nhiên, người nuôi nghêu vẫn tiếp tục thả nuôi nghêu một phần do đây là nghề sinh sống nhiều năm, nhưng điều quan trọng hơn là nuôi nghêu hiện nay vẫn lãi 3 - 5 lần so với chi phí đầu tư (nếu nghêu không chết hàng loạt) do trong nuôi nghêu tiền giống là chi phí chủ yếu. Nhiều trường hợp sân nghêu chết hàng loạt được đánh giá chỉ còn 10% nghêu còn sống nhưng khi thu hoạch chủ hộ nuôi nghêu vẫn thu hồi được vốn đầu tư nuôi nghêu trong vụ đó.
Theo kết quả khảo sát của Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, hiện nay tổng diện tích thả nuôi nghêu ven biển của huyện Gò Công Đông khoảng 2.000 ha.
Cụ thể, diện tích nghêu đạt cỡ thu hoạch (cỡ 80 - 100 con/kg) chiếm khoảng 800 ha, với sản lượng nghêu khoảng 9.600 tấn; diện tích nghêu trung (nghêu cỡ 100 - 800 con/kg) chiếm khoảng 600 ha, với sản lượng nghêu 3.000 tấn; diện tích nghêu mới thả giống (cỡ nghêu 4.500 - 8.000 con/kg) chiếm khoảng 600 ha, với sản lượng nghêu khoảng 600 tấn.
Những ngày gần đây, nghêu loại 60 - 80 con/kg được thương lái thu mua với giá 14.000 - 15.000 đồng/kg, còn nghêu loại 80 - 100 con/kg có giá 9.000 - 11.000 đồng/kg.
Thành Công (Báo Ấp Bắc)
Topics: 10. Thị trường thủy hải sản Tiền Giang
Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
Cùng chuyên mục
Gần 2 triệu đồng một kg tôm tích 'khổng lồ'
Tôm tích loại 200 gram một con, to gấp 5 lần dòng thông thường đang được bán giá 1,8 triệu đồng mỗi ...Read more »
19Apr2022Xuất khẩu tôm chạy đua về đích
Những ngày cuối năm, dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vẫn đang nỗ lực về đích.Đầu th...Read more »
08Dec2021Giá tôm hùm tăng 3-4 lần sau dịch
Hiện tôm hùm xanh có giá 850.000 - 1,1 triệu đồng/kg, còn tôm hùm bông giá 1,9 - 2,3 triệu đồng/kg.G...Read more »
08Dec2021Cá ngừ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến
9 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ nă...Read more »
19Nov2021Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc giảm đến 82%
Nhu cầu thị trường thấp, bị kiểm tra Covid-19 gắt gao đã khiến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sụ...Read more »
16Nov202119.000 đồng một con tôm hùm mini
Trọng lượng chỉ 50-80 gram, mỗi con tôm hùm mini (bị ngộp) được nhiều đầu mối rao bán trên chợ mạng ...Read more »
03Nov2021
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Other languages
Thị trường chung
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ở ĐBSCL biến động nhẹ
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...Giá lương thực toàn cầu tiếp tục hạ nhiệt
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương...Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo ổn định
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu...Nhiều nông thuỷ sản Việt bị cảnh báo khi xuất sang EU
Gạo ST25, hay lô đùi ếch, bưởi của Việt Nam khi xuất sang...Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia
Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ...
Thị trường lúa gạo
Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp...Xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng vọt
5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng trưởng 71,3%,...Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất 3,5 tháng
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 3 tăng lên 420 USD một...Liệu sẽ ‘hồi sinh’ quy định kho chứa, công suất chế biến trong điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị định...Thị trường số 1 hạn chế mua, giá gạo xuất khẩu Việt quay đầu giảm
Giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam đã quay đầu sụt giảm sau...
Thị trường cà phê
Vì sao giá cà phê Việt Nam chưa bằng một nửa giá nhập khẩu của Anh?
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vào thị...Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi...Vì sao giá cà phê xuất khẩu giảm mạnh?
Giá cà phê ngày 6.7 trên thị trường thế giới và trong nước...Đâu là thực chất của đợt tăng giá nóng trên hai sàn cà phê?
Ngay giới phân tích thị trường và nhiều nhà kinh doanh cũng...Cà phê: Đằng sau chuyện giá xuất khẩu giảm nhưng giá phái sinh tăng
Giá cà phê trên 2 sàn phái sinh trong nửa đầu tháng 11 tăng...
Thị trường nông sản
- 01. Thị trường chung (986)
- 02. Thị trường lúa gạo (4846)
- 03. Thị trường cà phê (3594)
- 04. Thị trường hồ tiêu (634)
- 05. Thị trường cao su (1022)
- 06. Thị trường hạt điều (414)
- 07. Thị trường mía đường (966)
- 08. Thị trường ngô (bắp) (235)
- 09. Thị trường ca cao (155)
- 10. Thị trường thủy hải sản (3601)
- 11. Thị trường rau quả (5610)
- 12. Thị trường đậu tương (175)
- 13. Thị trường vật tư - phân bón (693)
- 14. Thị trường chăn nuôi (3105)
- 15. Thị trường hoa - cây kiểng (527)
- 16. Thị trường nông sản khác (712)
Mua nội thất đẹp, giá rẻ TẠI ĐÂY!
Xem nhiều nhất
-
Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của...
-
Với sáng kiến dùng chai nhựa bọc trái khổ qua, ông Nguyễn...
-
Sau khi bác toàn bộ mức giá chào thầu của Việt Nam và...
-
VINAGRI News - “Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng...
-
Một công ty ở Cần Thơ mua lúa từ thị trường giá ...
-
Hai lần kiểm nghiệm đầu đã cho kết quả phân bón...
-
Một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán trên Amazon là...
Nông dân cảnh giác
Mắc ca không phải cây siêu lợi nhuận
Lợi dụng việc cây mắc ca mang lại giá trị cao, cùng với...Phát hiện hơn 60 tấn phân bón giả tại Đồng Nai
Khuya 20.10, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Đội QLTT...Phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả 115 triệu đồng
Ngoài hành vi sản xuất phân bón giả, không có giá trị sử...Công ty 'ma' kinh doanh giống lúa 'lạ'
Công an tỉnh Hậu Giang vừa có khuyến cáo về một công ty...Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau
Thời gian gần đầy, nhiều hộ dân tại xã Khánh Hải, huyện...Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến
Vay nợ người thân, bạn bè, thậm chí cắm cả nhà đất để đầu...
Theo dõi Tin tức nông nghiệp trên FB
Lượt xem
38623023
Không có nhận xét nào: