» » » Xuất khẩu gạo Myanmar 2015 có thể giảm bất chấp nội tệ mất giá

Giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Thương mại Myanmar lo ngại rằng xuất khẩu gạo của nước này năm 20152016 có thể giảm bất chấp nội tệ kyat giảm so với USD, Thời báo Myanmar đưa tin.

Ảnh minh họa

Kyat Myanmar đã giảm 18% so với USD từ 1,025 kyat/USD hồi đầu năm nay xuống 1,210 kyat/USD, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Myanmar. Cùng kỳ, giá xuất khẩu gạo 5% tấm tăng nhẹ.

Thông thường, xuất khẩu tăng khi nội tệ giảm giá, nhưng Myanmar cần phải có thời gian để xúc tiến xuất khẩu và tăng cường các mối quan hệ với thị trường mới. Nhiều nước châu Âu đang muốn ký thỏa thuận thương mại với Myanmar sau khi Myanmar được tiếp cận Quy chế Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) của EU năm 2013, theo đó nhập khẩu từ các nước châu Á kém phát triển nhất (LDC) được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, thách thức của các nhà xuất khẩu Myanmar là đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu.

Nhu cầu xuất khẩu gạo của Myanmar giảm sau khi Trung Quốc hạn chế thương mại gạo mậu biên với Myanmar hồi tháng 8/2014. Do nhiều khó khăn tại các thị trường xuất khẩu, Giám đốc Cục Xúc tiến Thương mại cho rằng xuất khẩu gạo của Myanmar năm nay sẽ giảm.

Tháng 5 năm nay, Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) đã dự báo xuất khẩu gạo của nước này năm tài khóa 2015-2016 đạt 2 triệu tấn do nhu cầu của Trung Quốc, châu Phi và châu Âu tăng.

Năm tài khóa 2014-2015, xuất khẩu gạo của Myanmar đạt 1,7 triệu tấn vào năm 2013-2014 đạt 1,2 triệu tấn.

Theo NCĐT/Oryza

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: