Hàng năm, cứ vào dịp cuối tháng năm đầu tháng sáu là những sọt vải lại ùn ùn từ Hải Dương, Bắc Giang... nam tiến. Tuy năm nay hai vựa vải lớn nhất được mùa nhưng giá cả hiện tại của loại quả này được bán tại TP.HCM vẫn cao chót vót.
Theo ghi nhận tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, T.PHCM, đa phần các tiểu thương từ khoảng một tuần nay đã bắt đầu nhập vải từ các tỉnh miền Bắc về tiêu thụ. Do đang là đầu mùa, nguồn cung lẫn nhu cầu tiêu thụ còn yếu cho nên giá cả của loại trái cây này rất cao. Cụ thể, giá vải thiều được dao động trong khoảng 50.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, khi về các đầu mối tiêu thụ trong nội thành, giá vải thiều đã được đẩy lên lến 70.000 - 80.000 đồng/kg, mức chênh lệch khá cao so với các chợ đầu mối.
Vải đầu mùa thường có chất lượng không đồng đều
Một tiểu thương ở đây cho biết, giá vải tại vườn của vải thiều ngoài Bắc cũng chỉ dao động trong khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg. Khi vào trong này, qua khâu vận chuyển, trung gian đã đẩy giá tới tay người tiêu dùng lên cao gấp 2-3 lần. Giá cao cộng với việc mẫu mã, chất lượng không đồng đều nên rất khó bán. Vì vậy nhiều người chỉ dám nhập với số lượng ít để lấy mối cho chính vụ sau này.
"Đợi đến sang đầu tháng 6, vào chính vụ, giá cả phải chăng với chất lượng quả cũng to ngon hơn nên mới tiêu thụ nhiều được", tiểu thương này cho biết thêm.
Còn nửa tháng nữa mới vào chính vụ vải tại Hải Dương, Bắc Giang
Theo ước tính, sản lượng vải năm nay tại hai tỉnh Hải Dương, Bắc Giang đạt khoảng 200.000 tấn. Lượng vải được xuất khẩu khoảng 80.000 tấn, số còn lại sẽ được tiêu thụ trong nước. Trong đó TP.HCM là địa phương tiêu thụ lớn nhất vải thiều tại phía nam trong nhiều năm qua.
Chính vì vậy, nhiều ban quản lý các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố đã bắt đầu tìm mối liên kết với các doanh nghiệp nhằm đưa loại trái cây này thuận tiện nhất đến tay người tiêu dùng. Riêng chợ nông sản Hóc Môn sắp tới sẽ tăng lên 11 điểm bán, thời gian bán vải thiều dài hơn, từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau. Nhằm giúp tiểu thương kinh doanh mặt hàng này một cách hiệu quả nhất.
Thanh Tùng/ Báo Gia Đình Việt Nam
Không có nhận xét nào: