“Chúng ta cần nhìn thấy bài toán nhập khẩu sữa, nhập khẩu thịt bò tức là nhập khẩu lao động, phải có quan điểm mới, cách nhìn mới, chứ giờ không còn là thời chỉ có lúa và lúa”, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi nhấn mạnh.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Theo ông Lê Bá Lịch, trong chăn nuôi bò sữa, 1ha cỏ có thể đánh đổi 3-4 ha lúa về mặt giá trị. Giai đoạn hiện nay, chăn nuôi bò thịt thâm canh vẫn có hiệu quả hơn trồng lúa. Việt Nam hiện nay không có nhiều diện tích đồng cỏ, những diện tích trồng lúa kém hiệu quả có thể chuyển sang trồng cỏ, phải có tư duy mạnh dạn chuyển đổi. “Sao không dành đất trồng cỏ thay vì trồng lúa rồi phải loay hoay đi tìm thị trường xuất khẩu gạo. Bò thịt mỗi năm phải nhập trên 200.000 con bò trong khi đó nông dân lại không có việc làm”, ông Lịch nói.
Theo cách chăn nuôi của Australia, 1 con bò cần 1 ha đồng cỏ. Việt Nam chỉ có 45.000 ha đồng cỏ, nếu chăn nuôi theo kiểu này chỉ có thể nuôi được 45.000 con bò. Mặc dù vậy, ông Lê Bá Lịch cho rằng, với nhu cầu đi lên thì tiềm năng chăn nuôi bò là có nếu cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, dành đất trồng cỏ nuôi bò.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng chỉ ra rằng, hàng năm Việt Nam có khoảng 70 triệu tấn từ các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, bã mía, thân cây ngô… và thêm vào đó các chất tinh bột, vi lượng có thể chế biến thành thức ăn đáng kể cho bò. Do đó cần phải đẩy mạnh công nghệ chế biến phụ phẩm nông nghiệp trên thành thức ăn cho bò thì sẽ giải quyết phần nào việc nhập khẩu thịt bò.
“Với khoảng 6 - 7kg thức ăn cho 1kg thịt bò, chúng ta chỉ cần 20 triệu tấn phụ phẩm trên cũng có thể sản xuất ra cả triệu tấn thịt bò”, ông Vang cho biết.
Theo Cục Chăn nuôi, sở dĩ lĩnh vực chăn nuôi bò của Việt Nam khó phát triển như vậy bởi bò vàng, giống bò nội địa có năng suất thấp lại chiếm tới 54% tổng đàn bò. Việt Nam cũng đã tiến hành lai sind đàn bò. Tuy nhiên, việc lai tạo này với mục đích tăng sức cày kéo chứ không phải cho thịt. Ông Nguyễn Đăng Vang cho biết, dùng bò lai sind thì bò lai cũng chỉ nặng khoảng 220 kg. Nếu áp dụng công nghệ mới, đưa các giống mới hơn như bò lai angus, bò lai droughtmaster… thì con lai có thể được 330 kg, gấp 1,5 lần, tỷ lệ thịt xẻ cũng cao hơn. Các giống bò lai này đã được nuôi thành công ở Việt Nam trong nhiều năm nay, cùng với việc chúng ta có thể chủ động được nguồn tinh thì vấn đề phát triển đàn bò chất lượng cao không quá khó.
Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, với Quyết định 50/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020, nông dân sẽ được hỗ trợ 100% tinh bò tốt để phối tạo ra đàn bò lai có chất lượng cao. Trong thời gian tới sẽ nhanh chóng chuyển giao công nghệ trong sản xuất thức ăn để tận dụng được phụ phẩm trong nông nghiệp. Kỳ vọng trong 2 – 3 năm tới, Việt Nam sẽ có tập đoàn sản xuất bò giống cũng như những cơ sở bò thịt tốt để cung cấp cho thị trường.
Bích Hồng/ Báo Hải Quan
Topics: Góc chia sẻ - Nông nghiệp Việt Nam
Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
Cùng chuyên mục
Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi và kinh doanh thì mới hiểu được các thử ...Read more »
12Jul2022Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp trong nước từng bước phát triển mảng gạo...Read more »
11Jul2022Bốn rào cản ngăn rau quả Việt Nam gia nhập các thị trường lớn
Chất lượng an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ và đóng gói bao bì là các vấn đề khiến rau, củ, quả...Read more »
07Jul2022Tìm đầu ra cho sản phẩm trái cây các tỉnh, thành phía Nam
Sản lượng trái cây các tỉnh thành phía Nam tháng cuối năm 2021 và quý I/2022 còn khá lớn, tuy nhiên ...Read more »
05Dec2021Không lo chuyện đầu ra cho hạt gạo, nhưng e ngại chi phí đầu vào tăng cao
Năm 2022, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi về đầu ra khi dự báo khả năng xuất khẩu đạt k...Read more »
16Nov2021Gạo Việt Nam bị nhái tràn lan, không ai xử lý
Công sức một nắng hai sương của nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp tại vựa lúa gạo ĐBSCL đang bị vi ph...Read more »
03Nov2021
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Other languages
Thị trường chung
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ở ĐBSCL biến động nhẹ
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...Giá lương thực toàn cầu tiếp tục hạ nhiệt
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương...Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo ổn định
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu...Nhiều nông thuỷ sản Việt bị cảnh báo khi xuất sang EU
Gạo ST25, hay lô đùi ếch, bưởi của Việt Nam khi xuất sang...Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia
Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ...
Thị trường lúa gạo
Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp...Xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng vọt
5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng trưởng 71,3%,...Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất 3,5 tháng
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 3 tăng lên 420 USD một...Liệu sẽ ‘hồi sinh’ quy định kho chứa, công suất chế biến trong điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị định...Thị trường số 1 hạn chế mua, giá gạo xuất khẩu Việt quay đầu giảm
Giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam đã quay đầu sụt giảm sau...
Thị trường cà phê
Vì sao giá cà phê Việt Nam chưa bằng một nửa giá nhập khẩu của Anh?
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vào thị...Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi...Vì sao giá cà phê xuất khẩu giảm mạnh?
Giá cà phê ngày 6.7 trên thị trường thế giới và trong nước...Đâu là thực chất của đợt tăng giá nóng trên hai sàn cà phê?
Ngay giới phân tích thị trường và nhiều nhà kinh doanh cũng...Cà phê: Đằng sau chuyện giá xuất khẩu giảm nhưng giá phái sinh tăng
Giá cà phê trên 2 sàn phái sinh trong nửa đầu tháng 11 tăng...
Thị trường nông sản
- 01. Thị trường chung (986)
- 02. Thị trường lúa gạo (4846)
- 03. Thị trường cà phê (3594)
- 04. Thị trường hồ tiêu (634)
- 05. Thị trường cao su (1022)
- 06. Thị trường hạt điều (414)
- 07. Thị trường mía đường (966)
- 08. Thị trường ngô (bắp) (235)
- 09. Thị trường ca cao (155)
- 10. Thị trường thủy hải sản (3602)
- 11. Thị trường rau quả (5610)
- 12. Thị trường đậu tương (175)
- 13. Thị trường vật tư - phân bón (693)
- 14. Thị trường chăn nuôi (3106)
- 15. Thị trường hoa - cây kiểng (527)
- 16. Thị trường nông sản khác (712)
Mua nội thất đẹp, giá rẻ TẠI ĐÂY!
Xem nhiều nhất
-
Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của...
-
Với sáng kiến dùng chai nhựa bọc trái khổ qua, ông Nguyễn...
-
Sau khi bác toàn bộ mức giá chào thầu của Việt Nam và...
-
VINAGRI News - “Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng...
-
Một công ty ở Cần Thơ mua lúa từ thị trường giá ...
-
Hai lần kiểm nghiệm đầu đã cho kết quả phân bón...
-
Một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán trên Amazon là...
Nông dân cảnh giác
Mắc ca không phải cây siêu lợi nhuận
Lợi dụng việc cây mắc ca mang lại giá trị cao, cùng với...Phát hiện hơn 60 tấn phân bón giả tại Đồng Nai
Khuya 20.10, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Đội QLTT...Phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả 115 triệu đồng
Ngoài hành vi sản xuất phân bón giả, không có giá trị sử...Công ty 'ma' kinh doanh giống lúa 'lạ'
Công an tỉnh Hậu Giang vừa có khuyến cáo về một công ty...Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau
Thời gian gần đầy, nhiều hộ dân tại xã Khánh Hải, huyện...Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến
Vay nợ người thân, bạn bè, thậm chí cắm cả nhà đất để đầu...
Theo dõi Tin tức nông nghiệp trên FB
Lượt xem
38631326
Không có nhận xét nào: