Giá cà phê kỳ hạn vọt lên mức cao nhất trong vòng 25 tháng do ngày càng có nhiều lo ngại rằng nguồn cung toàn cầu sẽ bị thiếu hụt sau khi đợt hạn hán trong quý 1 gây thiệt hại cho nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Brazil.
Theo một dự báo của Marex Spectron, hãng kinh doanh cà phê có trụ sở tại Luân Đôn, sản lượng cà phê của thế giới trong niên vụ bắt đầu từ ngày 1/10 (tại phần lớn các nước) sẽ thấp hơn 7,1 triệu bao (loại 60kg) so với nhu cầu.
Nếu đúng như vậy, đây sẽ là năm đầu tiên trong vòng 5 năm lượng cung thấp hơn so với nhu cầu. Trong 2 niên vụ trước, thị trường cà phê toàn cầu dư thừa tổng cộng 9,65 triệu bao.
Trong khi đó, dự báo mưa lớn vào cuối tuần này có thể sẽ làm cản trở việc thu hoạch cà phê tại một số nơi ở Brazil.
Theo nhận định của công ty tư vấn J. Ganes Consulting tại Panama, triển vọng sản xuất tại Brazil có thể còn kém đi trong ít nhất 3 năm tới do cây cà phê không thể chuyển hóa ngay lập tức sau một giai đoạn đói chất dinh dưỡng. Các cây cà phê cũng trở nên dễ nhiễm bệnh hơn.
Giới phân tích nhận định thị trường đang ngày càng lo ngại về viễn cảnh nguồn cung.
Trong phiên giao dịch ngày 10/4, giá cà phê Arabica giao tháng 5 trên sàn ICE Futures tại New York tăng tới 3,1%, chốt phiên tại 2,084 USD/pound, sau khi có lúc vọt lên mức 2,10 USD/pound, mức cao nhất kể từ ngày 14/2/2012. Đây cũng là phiên tăng thứ sáu liên tiếp, chuỗi phiên tăng dài nhất trong vòng 2 tháng.
Cà phê Arabica đã tăng tới 88% kể từ đầu năm nay, mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong số 24 loại nguyên liệu thô trong chỉ số giá hàng hóa giao ngay GSCI của Standard & Poor’s.
Trong khi đó, giá cà phê Robusta giao tháng 7 tăng 1,2% lên 2.158 USD/tấn, tức 97,89 cent/pound, đưa mức tăng kể từ đầu năm đến nay lên 28%.
Lượng cung cà phê Robusta theo giám sát của sàn NYSE Liffe tại Luân Đôn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2002.
Chênh lệch giữa giá cà phê Arabica và cà phê Robusta đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ đầu năm nay.
Trung Nghĩa (Theo Bloomberg/ NĐH)
Không có nhận xét nào: