» » Khuynh hướng nhập khẩu và tiêu thụ thủy sản tại Nhật Bản

VINAGRI NewsNK thủy sản của Nhật Bản từ Việt Nam trong 10 năm (2001 – 2010) có xu hướng giảm về khối lượng, nhưng tăng giá trị, chứng tỏ giá sản phẩm thủy sản của Việt Nam ngày càng tăng, hàng GTGT được tăng cường nhiều hơn, tuy nhiên, khối lượng giảm cũng phản ánh sự cạnh tranh của các nguồn cung cấp khác. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO), trong số các quốc gia có dân số trên 100 triệu người thì lượng cung cấp các loại hải sản bình quân đầu người của Nhật Bản cao nhất thế giới, 56,9 kg/người/năm. Lượng thủy sản NK vào Nhật Bản năm 2001 cao nhất (3.820.000 tấn), sau đó có khuynh hướng giảm đến năm 2009.


 Năm 2010, do ảnh hưởng của đồng Yên tăng giá nên NK thủy sản tăng 5% so với năm trước. Xem xét tình hình NK từ các nước và khu vực cho thấy, từ năm 2002 trở đi, trong khi số lượng NK vào Nhật Bản giảm thì NK ở các nước và khu vực khác như Châu Âu, Trung Quốc, Mỹ lại có khuynh hướng tăng lên, trong đó lượng NK từ Trung Quốc từ năm 2005 của các nước và khu vực này đã vượt Nhật Bản, lên vị trí số 1.

Năm 2011, Nhật Bản NK từ 120 quốc gia và 16 khu vực. 3 mặt hàng thủy sản có kim ngạch NK lớn nhất năm 2011 từ các nước chủ yếu như dưới đây:

- Tôm: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan

- Cá hồi các loại: Chi-lê, Na-uy, Nga

Trong khi lượng tiêu thụ hải sản có xu hướng giảm, chủng loại hải sản tiêu thụ trong các gia đình Nhật Bản cũng thay đổi. So sánh lượng hải sản tiêu thụ phân theo chủng loại hải sản trong các gia đình năm 2001 so với với 2011, trong khi lượng tiêu thụ mực và cá ngừ giảm nhiều liên tục thì lượng tiêu thụ cá hồi giảm không đáng kể. Trong các loại cá tiêu thụ thì cá hồi từ vị trí số 3 đã lên vị trí số 1. Chỉ có duy nhất cá mặt trăng là tăng trong số các loại cá có lượng tiêu thụ tăng.

Lý do khiến 2 loại cá này có lượng tiêu thụ tương đối ổn là vì: (a) Lượng cá hồi NK từ Chi-lê, Na-uy được tiêu thụ bằng nhiều cách chế biến khác nhau của Nhật và phương Tây, (b) Cá mặt trăng được cung cấp ổn định nhờ nuôi trồng và thêm vào đó giá phương Tây, (b) Cá mặt trăng được cung cấp ổn định nhờ nuôi trồng và thêm vào đó giá có xu hướng giảm do lượng đánh bắt tự nhiên tăng, mặt khác nhiều cách ăn mới xuất hiện và phổ biến, chẳng hạn như cách ăn lẩu thái miếng mỏng nhúng, hoặc nướng trực tiếp trên lửa.

Cá thu đao, do lượng đánh bắt giảm, lượng cung cấp ra thị trường giảm nên lượng tiêu thụ năm 2011 bị giảm sút so với năm 2010.


Theo Hiệp hội Kiểm tra hàng thực phẩm đông lạnh Nhật Bản

Lê Hằng/ vasep

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: